ผู้เล่นที่มาช้าสามารถลงแข่งขันได้ตามกฎเกณฑ์

ในการแข่งขันแต่ละครั้งของกีฬาทุกชนิด อาจมีข้อผิดพลาด หรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ส่งผลให้ผู้เล่นมาช้า มาสาย มาไม่ทันเวลาที่กำหนดในการเข้าแข่งขัน กีฬาชนิดอื่นอาจตัดสินผู้แข่งขันคนนั้นไป แต่สำหรับกีฬาเปตองจะมีวิธีปฏิบัติ มีกฎเกณฑ์กับผู้เล่นอย่างไรบ้างนั้น ต้องไปศึกษาหาความรู้ง่ายๆตามนี้เลย

อุบัติเหตุ หรือข้อผิดพรากสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน ทุกเวลา วันแข่งขันก็สามารถเกิดข้อผิดพลาดกับผู้เล่นได้เช่นกัน ดังนั้นจึงทำให้มีกฎเกณฑ์ที่ยุติธรรมแก่ผู้เล่นทุกคนที่มีปัญหาเกิดขึ้น ในวันที่มีการแข่งขัน ทำให้มาช้า มาไม่ทันการเริ่มการแข่งขัน สามารถลงแข่งขันได้ แต่ก็ต้องมีกฎเกณฑ์ตามนี้

  1. ผู้เล่นที่มาใช้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง สามารถลงแข่งขันได้ แต่ถ้าหากมาช้าเกิน 1 ชั่วโมง ไม่มีสิทธิในการแข่งขันในครั้งต่อไป
  2. หากการแข่งขันนั้นแบ่งเป็นสาย อนุญาตให้ผู้เล่นที่มาช้าลงแข่งในเกมที่ 2 ได้ ไม่ว่าผลการแข่งขันในเกมแรกจะชนะหรือแพ้
  3. หากทีมนั้นมีผู้เล่นไม่ครบจำนวนแต่ชนะการแข่งขัน อนุญาตให้ผู้เล่นที่มาช้าลงแข่งขันในเกมต่อไปได้ แต่ผู้ที่มาเล่นต้องเป็นทีมของตัวเองเท่านั้น โดยมีการยืนยันจากชื่อผู้ลงแข่งขัน
  4. หากฝนตก ให้มีการแข่งขันจนจบเที่ยว แต่ถ้าฝนตกหนักเกิน หรือเกิดปัญหาใดๆ ผู้ตัดสินและผู้ชี้ขาดเท่านั้นที่มีอำนาจในการหยุดการแข่งขันในครั้งนั้น

ทางที่ดีสำหรับผู้เล่นควรดูแลสุขภาพร่างกาย และดูแลตัวเองก่อนลงแข่งขัน หนึ่งวัน เพื่อเป็นการเก็บรักษาตัวไม่ให้เกิดปัญหาในวันแข่งขัน