ลักษณะของกีฬาเซปักตะกร้อ

ตะกร้อเป็นกีฬาที่เข้ามาในประเทศไทยมาอย่างช้านาน จนไม่ทำให้รู้ได้เลยว่าตะกร้อเริ่มเล่นครั้งแรกของประเทศไทยเมื่อไหร่ ได้แต่รู้เพียงอย่างเดียวว่ากีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมและมีการแข่งขันกันสมัยราชกาลที่ 5 และได้เป็นที่นิยมของคนไทยไปทั่วประเทศในช่วงนั้น ปัจจุบันได้มีการพัฒนากีฬาประเภทนี้ให้สามารถมีการเล่นได้หลากหาย อย่างเช่น

  1. การเล่นเป็นทีมคือมีการแบ่งกันเป็นสองทีมอย่างชัดเจน โดยทีมหนึ่งจะมีผู้เล่นในสนามฝั่งละ 3 คนและสามารถมีตัวสำรองเพื่อมาเปลี่ยนตัวผู้เล่นก็ได้หรือไม่มีก็ได้ สำหรับตะกร้อเป็นทีมนั้นจะเล่นทั้งหมดอยู่ 3 เซต ซึ่งเซตสุดท้ายนั้นก็คือเซตตัดสิน สำหรับทีมไหนที่สามารถชนะใน 1 ใน 2 เซตก็จะเป็นฝ่ายที่ชนะ สำหรับตะกร้อเป็นทีมนั้นนิยมนำมาแข่งขันกันมาก และสามารถนำไปแข่งในประเภทกีฬาระดับเอเชีย สำหรับทั่วโลกก็นิยมนำเอากีฬาประเภทนี้มาเล่นเช่นกัน
  2. ติดตะกร้อคือการเตะตะกร้อให้ไปติดอยู่ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย และต้องถ่วงน้ำหนักให้อยู่นาน แล้วใช้อวัยวะส่วนนั้นส่งไปยังส่วนอื่น โดยไม่ให้ตกถึงพื้น เช่น การติดตะกร้อที่หลังมือ ข้อศอก หน้าผาก จมูก เป็นต้นการติดตะกร้อ สำหรับตัวผู้เล่นนั้นจะเล่นหรือทำการแข่งขันเพียงคนเดียว
  3. ตะกร้อติดบ่วงหรือตะกร้อลอดห่วง สำหรับตะกร้อประเภทนี้จะมารแข่งขันก็จะทำการแข่งขันเหมือนตะกร้อทีม แต่ว่าการแข่งขันนั้นก็คือให้ผู้เล่นเดาะตะกร้อเข้าไปอยู่ในหวงให้ได้ สำหรับทีมไหนที่สามารถเดาะตะกร้อเข้าไปอยู่ในห่วงมากที่สุดทีมนั้นก็จะเป็นฝ่ายชนะไปเลย